Cách làm thông mũi nhờ liệu pháp massage

Ngày đăng 30/11/2022 14:34

Nghẹt mũi là tình trạng rất phổ biến, bất cứ ai cũng từng gặp phải khi bị mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm xoang, viêm họng, cảm cúm, sốt, viêm mũi dị ứng…vào mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc gặp những ngày trời lạnh.

Ngạt mũi thực tế không phải là một bệnh nghiêm trọng mà chỉ là triệu chứng của những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp; tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngạt mũi thường xuyên xuất hiện và kéo dài nhiều ngày khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Với những trường hợp này các bạn nên đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm.

Còn với những trường hợp ngạt mũi thông thường, các bạn có thể áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt để làm thông mũi, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc để tránh bị nhờn thuốc cũng như các tác dụng phụ không mong muốn.

Massage bấm huyệt được ghi nhận có tác dụng kích thích lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi năng lượng, tăng cường các chức năng, trong đó có chức năng hô hấp, giúp cho việc thông mũi nhanh chóng và hiệu quả.

Cách làm thông mũi nhờ liệu pháp massage

Massage bấm huyệt trị ngạt mũi không quá khó, các bạn có thể tự làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

Massage bấm huyệt Nghinh hương là huyệt gồm hai điểm nằm ở giữa rãnh mũi và má, cách cánh mũi khoảng 1cm. Huyệt Nghinh hương có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến mũi và đường hô hấp; ngoài ra, tác động vào huyệt Nghinh hương còn trị liệt dây thần kinh số 7, mặt bị phù hoặc mắt bị ngứa…

Cách tác động là dùng đầu ngón tay chỏ day ấn theo chuyển động tròn tại điểm huyệt rồi bấm giữ với lực mạnh vừa phải cho đến khi thấy huyệt đạo hơi đau thì thả tay ra; tiếp theo là massage bấm huyệt Toản trúc gồm hai điểm nằm ngay dưới hai đầu lông mày. Day ấn và bấm tại huyệt Toản trúc từ 2 đến 3 lần mỗi ngày có tác dụng giảm tình trạng ngạt mũi cũng như các vấn đề khó chịu ở mũi.

Tiếp theo là bấm huyệt Ế phong gồm hai điểm nằm ở hai dái tai cũng có tác dụng trị nghẹt mũi và hạn chế chảy nước mũi. Các bạn hãy dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái day, xoa tại dái tai cho đến khi nóng đỏ lên là được.

Để trị nghẹt mũi, có một huyệt đạo chúng ta không nên bỏ qua là huyệt Ấn đường có vị trí rất dễ xác định là nằm ở giữa hai đầu lông mày.. Massage huyệt Ấn đường không chỉ giúp thông mũi mà còn giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, căng thẳng, stress…; mang lại sự dễ chịu, sảng khoái. Các bạn hãy sử dụng đầu ngón tay chỏ và ngón tay giữa day ấn theo chuyển động tròn tại huyệt Ấn đường trong khoảng 1 phút; nên thực hiện nhiều lần mỗi ngày để nhanh chóng đạt hiệu quả.

Khi tiến hành massage bấm huyệt trị nghẹt mũi, các bạn nên kết hợp sử dụng với một loại tinh dầu phù hợp. Cách sử dụng tinh dầu khi massage là hãy cho một chút tinh dầu ra tay sau đó xoa đều tay để tinh dầu lan tỏa và dùng tay để thực hiện các động tác massage. Hương thơm của tinh dầu cũng rất có tác dụng đối với hệ thần kinh, giúp mang lại sự sảng khoái, dễ chịu. Khi hít thở mùi thơm của tinh dầu cũng có tác dụng làm thông mũi. Không những vậy, tinh dầu còn có tác dụng làm mềm da, giảm ma sát và tổn thương da khi dùng tay thực hiện các động tác massage ở những vị trí da mỏng, da nhạy cảm.