Cách massage bấm huyệt trị nghẹt mũi

Ngày đăng 22/06/2022 14:52

Nghẹt mũi và chảy nước mũi là những triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp; nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm…Nghẹt mũi cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý mãn tính như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm phổi…

Thông thường, nghẹt mũi thường đi kèm các triệu chứng khác như: hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mắt...Tuy không phải bệnh nghiêm trọng nhưng nghẹt mũi  ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhất là những người có sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch yếu… rất dễ bị ngạt mũi hơn những người khác.

Trước khi tình trạng nghẹt mũi xuất hiện một cách rõ rệt, ban đầu, người bệnh sẽ bị rát và khô cổ họng, hắt hơi thường xuyên và sốt nhẹ. Người bệnh bị ho khan, sổ mũi, ngạt mũi khó thở khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng. Nếu bị nghẹt mũi, việc đầu tiên bạn nên làm là uống thuốc để giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi. 

Tuy nhiên, các loại dù là thuốc uống hay thuốc xịt đều có những tác dụng phụ nếu sử dụng kéo dài; vì vậy các bạn nên tham khảo cách hỗ trợ điều trị nghẹt mũi mà không cần dùng thuốc, không xâm nhập vào bên trong cơ thể để đảm bảo an toàn. 

Cách massage bấm huyệt trị nghẹt mũi

Massage bấm huyệt là cách chữa nghẹt mũi hiệu quả và không lo tác dụng phụ. Sau đây là cách thực hiện:

Để làm ấm, xoa bóp hai bàn tay vào nhau và thoa một chút dầu vào lòng bàn tay.

Cách 1: dùng lòng bàn tay massage nhẹ mũi, xoa theo vòng tròn 15-20 lần rồi xoa nhẹ lên mũi.

Cách 2: dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt nhẹ sống mũi theo chiều từ trên xuống dưới, vuốt lên xuống cho đến khi thấy mũi nóng lên thì dừng lại. Lặp lại động tác tổng cộng 2 phút.

Cách 3: Đặt ngón tay cái vào giữa mũi rồi thực hiện miết dần sang 2 bên. Nên lặp lại động tác này 2-3 lần.

Đồng thời, bạn bấm một số vị trí trong số các huyệt được liệt kê dưới đây:

Bấm huyệt Thiếu Thương: huyệt Thiếu Thương đặt trên đường ngang gốc móng tay, ngay phía ngoài móng tay cái. Trong 2-3 phút, bạn ấn huyệt bằng ngón tay của bàn tay đối diện.

Bấm huyệt Nghinh Hương: Bấm huyệt Nghinh Hương nằm ở viền ngoài của cánh mũi, ngay trên rãnh mũi và miệng. Mỗi ngày, bệnh nhân bấm huyệt Nghinh Hương khoảng 30 lần, ngày 1 lần và ngày 2 lần.

Ấn Đường: nằm giữa hai lông mày ở chính giữa khuôn mặt. Trong vài phút, bạn dùng hai ngón tay trỏ ấn vào huyệt theo chuyển động tròn.

Bài viết trên hướng dẫn cách bấm huyệt giảm ngạt mũi, sổ mũi. Ngoài ra, bạn phải sinh hoạt điều độ, rèn luyện thân thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin C để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch để khả năng thích ứng với sự thay đổi của khí hậu và môi trường. 

Đồng thời, cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, rửa mũi bằng nước muối sinh lý nếu bị hắt hơi, ho.