Cách massage bấm huyệt trị suy giảm trí nhớ

Ngày đăng 16/04/2021 09:39

Tuổi càng cao thì trí nhớ càng suy giảm, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi suy giảm trí nhớ ngày càng gia tăng và trẻ hóa, do lối sống học tập sinh hoạt và  do áp lực công việc, do thiếu ngủ... 

Suy giảm trí nhớ biểu hiện rõ rệt nhất là mất tập trung, không ghi nhớ được nhiều, hay quên... tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra lặng lẽ, âm thầm và chỉ rõ rệt khi người bệnh ngày càng đãng trí, tình trạng quên quên nhớ nhớ xảy ra liên tục.

Để cải thiện trí nhớ, có rất nhiều cách. Nếu là người trẻ, trước tiên, hãy thay đổi thói quen, lối sống sao cho khoa học, ăn ngủ nghỉ điều độ, tập thể dục thường xuyên thì tự khắc sẽ cải thiện được tình trạng trí nhớ của mình. Ngoài ra, có một cách tăng cường trí nhớ mà mọi người đều không nên bỏ qua, đó chính là massage bấm huyệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ

Do tuổi tác:  tuổi càng cao  thì mọi cơ quan bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, trong đó hệ thần kinh và não bộ cũng không ngoại lệ, vì thế suy giảm trí nhớ là tất yếu.

Cách massage bấm huyệt trị suy giảm trí nhớ

Do căng thẳng: stress, lo lắng, trầm cảm, bất an, khó ngủ, ngủ ít đều khiến cho bạn suy giảm trí nhớ, kể cả khi tuổi còn rất trẻ. Việc lo lắng căng thẳng khiến áp lực lên dây thần kinh phải làm việc quá tải dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Do làm quá nhiều việc một lúc: Não bộ của người bình thường có khả năng ghi nhớ giới hạn, do đó ôm quá nhiều việc khiến não bộ làm việc quá tải, sự sắp xếp trong não lộn xộn khiến bạn nhanh bị suy giảm trí nhớ.

Do phẫu thuật nhiều lần: trong quá trình phẫu thuật thường sử dụng thủ thuật gây mê, mỗi lần gây mê ảnh hưởng không ít đến hoạt động của não bộ và ảnh hưởng đến trí nhớ.

Cách massage bấm huyệt trị suy giảm trí nhớ

- Massage bấm huyệt Thái Dương: 

Vị trí huyệt Thái Dương nằm trên đường mạch xanh ngay sau đuôi lông mày, tại điểm nối cảu đuôi lông mày và đuôi mắt. Khi day ấn huyệt Thái Dương sẽ có cảm giác hơi ê tức mà hiện rõ mạch máu.

Tác dụng của huyệt Thái Dương: sơ giải đầu phong, sáng mắt, thanh nhiệt. Do đó, chủ trị các chứng đau đầu, ảm mạo, các bệnh về mắt. Ngoài ra, huyệt Thái Dương còn có tác dụng giảm đau nhức, áp lực lên hệ thần kinh; tăng cường miễn dịch, hấp thu dinh dưỡng; giảm căng thẳng, lo âu.

Cách thực hiện: xoa hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó đặt hai tay lên hai huyệt Thái Dương, xoa đều theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 4 – 5 phút. Tốt nhất nên xoa bấm huyệt Thái Dương khi thức dậy và trước lúc đi ngủ.

- Massage bấm huyệt Thiên Trụ:

Vị trí huyệt Thiên Trụ: nằm ở sau gáy. Huyệt Thiên Trụ là vị trí quan trọng nối liền các dây thần kinh cột sống chạy lên não và ngược lại. Bấm huyệt thiên Trụ giúp tuần hoàn máu lên não tốt hơn, giúp ngủ ngon giấc  và giảm căng thẳng thần kinh.

Mỗi ngày chỉ cần giành 10 – 15 phút bấm huyệt Thiên Trụ là bạn đã giúp cho trí nhớ của mình được tăng cường hiệu quả.