Cách massage giảm khó thở

Ngày đăng 29/11/2022 14:38

Khó thở là triệu chứng thường gặp của các bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh phổi, hen suyễn, viêm phế quản, viêm họng …Khi bị khó thở, massage xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp thường được áp dụng để giảm thiểu tình trạng bệnh cũng như giúp người bệnh dễ chịu, dễ thở hơn.

Các bộ phận, vị trí cần được tác động bằng cách massage xoa bóp bấm huyệt để giúp dễ thở là khu vực ngực, lưng, cổ để tăng cường lưu thông khí huyết, cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể, giảm sản sinh hocmon gây căng thẳng; qua đó cải thiện chức năng hô hấp.

Để giảm khó thở nhanh chóng, các bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cách massage xoa bóp đơn giản như sau:

Đầu tiên, massage xoa bóp cho vùng ngực; người bệnh vào tư thế nằm ngửa, hai tay vòng qua vai kê ở dưới cổ và dùng hai ngón tay cái để miết hai bên dưới xương đòn đến cơ hoành. Tiếp đến làm động tác nắn bóp ở hai bên cơ ngực, sau đó dùng lòng bàn tay xoa theo chuyển động tròn ở toàn bộ vùng ngực. Động tác tiếp theo là dùng các đầu ngón tay chụm lại để day ấn theo chuyển động tròn trên vùng ngực.

Cách massage giảm khó thở

Ở ngực có các huyệt đạo liên quan đến đường hô hấp là huyệt Đản trung, Kinh môn, Cự khuyết, Vân môn…Nếu có hiểu biết nhất định về huyệt đạo, các bạn hãy xác định vị trí các huyệt này rồi dùng đầu ngón tay day và bấm với lực mạnh vừa phải tại các điểm huyệt trong khoảng 1 phút.

Thứ hai là massage xoa bóp vùng lưng để giảm khó thở; người bệnh nên vào tư thế nằm sấp, thả lòng cơ thể, hai tay duỗi dọc theo thân, thở sâu và đều; người thực hiện massage làm động tác miết từ cổ đến vai người bệnh và ngược lại. Tiếp đến là động tác miết dọc theo cơ bắp nằm ở hai bên cột sống, miết từ vai xuống đến xương cùng cụt, vòng qua xương chậu và di chuyển ngược lại về phía cổ.

Tiếp theo làm động tác xoa xát vùng lưng bằng cách áp hai bàn tay vào lưng và di chuyển theo chiều lên xuống, sang phải sang trái. Ở vùng lưng các bạn có thể thực hiện các động tác véo cơ lưng; nắm nhẹ tay nắm tay thành nắm đấm và đấm dọc theo hai bên cơ lưng rồi mở rộng bàn tay và dùng bàn tay luân phiên làm động tác băm chặt ở vùng cơ lưng.

Ở vùng lưng có các huyệt liên quan đến đường thở là huyệt Đại chùy, Thẩm du, Đại trường du, Tiểu trường du, Mệnh môn …Sau khi xác định chính xác vị trí các huyệt đạo này các bạn hãy làm động tác day ấn và bấm mạnh vừa phải vào các vị trí huyệt cho đến khi thấy huyệt đạo có phản ứng nóng ran hoặc đau tức thì thả tay ra.

Ngoài ra, nếu bị khó thở liên quan đến bệnh phổi, các bạn có thể thực hiện thêm một số kĩ thuật xoa bóp để giảm thiểu triệu chứng bệnh phổi giúp người bệnh long đờm, dễ thở hơn như sau: Các bạn hãy khung bàn tay lại và vỗ đều nhẹ vào vùng ngực và vùng lưng nơi vị trí của phổi. 

Tiếp đến, xác định vị trí huyệt Trung đản nằm ở ngực, giữa hai đầu vú; huyệt Hợp cốc nằm ở điểm giao nhau giữa xương ngón tay chỏ và ngón tay cái; huyệt Nội quan nằm ở mặt trong cổ tay, cách nếp gấp cổ tay 3cm…Hãy bấm các huyệt đạo này mỗi ngày từ 2 đến 3 lần sẽ có tác dụng dễ thở và giảm triệu chứng bệnh phổi rất hiệu quả.