Cách massage giúp phòng ngừa và giảm rối loại tiêu hóa

Ngày đăng 24/11/2022 14:41

Theo quan niệm của y học cổ truyền, chức năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng thuộc về hai tạng phủ chính là tạng phủ và kinh can. Để cải thiện chức năng tiêu hóa và phòng ngừa các tình trạng trên, có thể tiến hành xoa bóp đơn giản vùng bụng, xoa bóp hai kinh Vị, Tỳ và một số huyệt đặc hiệu.

Massage vùng bụng trên và toàn bộ vùng bụng

Chọn tư thế nằm hoặc nửa nằm nửa ngồi, dùng hai bàn tay đặt lên nhau, lấy điểm giữa đường nối mỏ ác và rốn làm tâm, xoa vùng trên rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 100 vòng với một áp suất vừa phải.

Tương tự, lấy rốn làm trung tâm xoa toàn bộ vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào khoảng 100 lần sao cho ấm toàn bộ vùng bụng.

Massage mặt trước của ống chân

Chọn tư thế ngồi, đặt ống chân phải lên đùi trái, ngón cái bàn tay phải xòe ra, bốn ngón còn lại khép lại, đặt xương chày lên bờ trước xương chày phía dưới đầu gối, các ngón tay ôm lấy ống quyển, xoa xoa. từ trên xuống dưới mắt cá với lực ấn vừa phải khoảng 30 - 50 lần để ống chân nóng lên.

Cách massage giúp phòng ngừa và giảm rối loại tiêu hóa

Sau đó chuyển sang chân trái và thực hiện tương tự như chân phải. Hai kinh mạch Vị và Tỳ nằm ở hai bên mặt trước của chân, xoa như vậy có tác dụng lưu thông kinh lạc, tăng cường công năng của Tỳ Vị, góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa.

Massage day bấm huyệt Trung Quản

Chọn tư thế nằm ngửa hoặc nửa ngồi, dùng hai ngón tay cái ấn vào huyệt thần kinh trung ương trong 1 phút. Vị trí huyệt nhân trung: lấy ở điểm giữa rốn và sát xương ức.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, day bấm huyệt này có tác dụng tăng cường nhu động ruột, kích thích tiết dịch, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, tích cực phòng ngừa các bệnh như đầy bụng. , chậm tiêu, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, nấc cụt...

Masage huyệt Túc Tam Lý

Vị trí huyệt nằm ở dưới đầu gối, cách đầu gối 3cm và ở phía mép ngoài của cảng chân. Huyệt Túc tam lý có tác dụng điều hòa chức năng co bóp và bài tiết của dạ dày, ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, tích cực phòng ngừa các bệnh như đau nhức. đầy bụng, khó tiêu, táo bón, đầy bụng, tiêu chảy, nấc cụt...

Massage day ấn huyệt Tam âm giao

Chọn tư thế ngồi thích hợp, dùng ngón tay cái day ấn huyệt Tam âm giao trong 1 phút. Vị trí huyệt Tam âm giao: phía trên mắt cá chân 3 thốn, ngay sau bờ trong xương chày.

Đây là huyệt thuộc kinh Tỳ, có tác dụng bổ tỳ ích thổ, hỗ trợ tiêu hóa, tán ứ thông khí, kiện tỳ trừ thấp, ích thận, thường dùng để phòng các bệnh ở đường tiêu hóa như kém. chán ăn, đầy bụng, chậm tiêu, nôn trớ, tiêu chảy…

Lưu ý: Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị. Trong trường hợp thực hiện massage bấm huyệt tại nhà trong 1-2 ngày không đỡ,  người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và có phác đồ điều trị hợp lý.