Cách massage giúp trị đau bụng

Ngày đăng 14/06/2022 15:46

Đau bụng là những cơn đau ở bụng, đau các cơ bụng, các cơ quan trong ổ bụng hoặc cơ quan nằm gần bụng. Khi đó, người bệnh sẽ trải qua những cấp độ đau khác nhau như đau quặn, đau âm ỉ, đau dữ dội. Đau có thể xuất hiện ở 1 hoặc nhiều khu vực. Theo đó, có thể phân loại đau bụng thành 4 loại như sau:

- Đau toàn thể: đau quá một nửa bụng, gần như toàn bộ vùng bụng.

- Đau khu trú là cơn đau tập trung tại một điểm của bụng, có thể đau chỉ diễn ra ở bụng trái, phải hoặc giữa bụng.

- Đau từng cơn: đau từ từ, dần dần tăng lên, xảy ra lặp đi lặp lại nhiều lần theo cơn rồi tự biến mất, thường nó có thể tự hết mà không cần điều trị. 

- Đau quặn: xảy ra đột ngột với cường độ đau rất dữ dội.

Khi bị đau bụng, người bệnh có thể có thêm 1 số triệu chứng khác như sốt, tiêu chảy, mất nước, nôn ói nhiều, tiểu đau hoặc tiểu bất thường, ợ hơi, khó tiêu… Mỗi trường hợp sẽ chỉ ra 1 nguyên nhân gây ra đau bụng khác nhau. Theo đó, nguyên nhân gây ra đau bụng bao gồm: 

Cách massage giúp trị đau bụng

- Mắc 1 số bệnh lý như hội chứng ruột kích thích (IBS), táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, trào ngược axit lên thực quản, nhiễm trùng thận, sỏi túi mật, sỏi thận…

- Căng thẳng, stress kéo dài…

- Chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ

Đau bụng 1 vài lần rồi tự hết có thể không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đau bụng kéo dài, gây ra mệt mỏi, khó chịu thì sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, đau bụng khiến cho hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như các hệ cơ quan khác bị đình trệ, trở nên yếu hơn so với bình thường. 

Khi cảm thấy đau vùng bụng liên tục, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra đau bụng. Đồng thời, trong quá trình điều trị, khi cảm thấy đau, bạn có thể thực hiện 1 số kĩ thuật massage để làm dịu cơn đau.

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe có từ lâu đời, được ứng dụng vào nhiều mặt của cuộc sống. Massage vốn dĩ an toàn, có thể hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh khác nhau mà cơ thể mắc phải. Phương pháp này tập trung vào các động tác như xoa, miết, day, ấn… trên 1 vùng cơ thể, đối với đau bụng sẽ tập trung thực hiện trên vùng bụng.

 Các động tác massage khá đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà khi cảm thấy đau nhức. Cách thực hiện massage như sau:

- Nằm thẳng người trên giường hoặc ngồi trên ghế, để lộ vùng bụng.

- Chuẩn bị dầu nóng để massage.

- Dùng tay tìm đến điểm bị đau nhức, cho ra tay 1 ít dầu nóng rồi xoa xát trên vùng đó.

- Tay xoa xát hơi ấn xuống, dùng lực để massage.

- Chà cả lòng bàn tay lên toàn bộ bụng để làm ấm bụng.

Các bạn nên sử dụng liệu pháp massage ngay khi cảm thấy đau để giảm đau nhanh chóng, tránh uống thuốc giảm đau nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.