Cách massage giúp trị đau gót chân

Ngày đăng 07/05/2022 16:29

Gót chân là phần dưới bàn chân, có tác dụng nâng đỡ cơ thể. Gót chân có thể bị tổn thương dễ dàng, gây ra những cơn đau đớn ở vùng này. Đau gót chân xảy ra ở mặt dưới hoặc mặt sau của gót chân gây ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của người mắc phải.

Những đối tượng dễ bị đau gót chân bao gồm: người trên 65 tuổi, miếng đệm gót chân bị mòn; các vận động viên, đặc biệt là các vũ công ba lê; người làm các công việc phải bê vác vật nặng thường xuyên; người thừa cân, béo phì; người có cấu trúc bàn chân phẳng dễ bị tổn thương…

Nguyên nhân gây đau gót chân thường xảy ra khi người bệnh bị chấn thương vùng gót. Chấn thương khiến cho vùng gót chân sưng đỏ, người bệnh đau đỡn. Cơn đau gót chân có thể là đau nhói hoặc đau dữ dội, đau hơn khi người bệnh đi lại, vận động. Bên cạnh chấn thương, đau gót chân cũng là dấu hiệu của 1 số bệnh lý, bao gồm: 

- Viêm cân gan chân: dây chằng gan bàn chân bị kéo dài tạo ra những vết rách trong mô, gây viêm. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dữ dội hoặc đau nhói ở gót chân. Cơn đau cũng có thể xuất hiện đột ngột kèm tình trạng sưng và bầm tím.

Cách massage giúp trị đau gót chân

- Viêm gân Achilles là tình trạng thoái hóa gân do phải chịu áp lực lặp đi lặp lại. Bệnh gây ra những cơn đau thắt hoặc đau rát kèm sưng tấy.

- Hội chứng ống cổ chân: ống cổ chân thu hẹp chèn ép vào dây thần kinh bên trong khiến cho gót chân và mắt cá chân nhức, đau kèm tê bì, có thể lan ra lòng bàn chân và ngón chân. Cơn đau tăng lên khi đi bộ hoặc chạy.

- Gãy xương: xương bị gãy có thể ảnh hưởng đến cả vùng gót chân. Ban đầu, cơn đau nhức gót chân chỉ xuất hiện khi hoạt động, nhưng sau đó có thể chuyển sang đau thường xuyên. 

- Hội chứng miếng đệm gót chân: miếng đệm viêm, gặp tổn thương, có thể bị teo hoặc rách.

- Viêm tủy xương gót chân: hiếm gặp nhưng có thể gây đau đớn cực kì khó chịu. 

Khi bị đau gót chân thường xuyên, các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để cơn đau kéo dài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đồng thời, để giảm đau, bạn nên áp dụng 1 số kỹ thuật massage nhẹ nhàng xung quanh vùng bị đau nhức. 

Massage là phương pháp vừa có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vừa chăm sóc sức khỏe toàn diện, rất an toàn. Các động tác đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng có thể tự mình massage cơ thể. Đối với đau gót chân, cách thực hiện massage như sau:

- Để bàn chân bị đau nhức sát lại gần cơ thể để dễ tác động.

- Dùng đệm tay chà xát liên tục vào vùng gót chân, lực vừa đủ không quá mạnh.

- Sử dụng 2 ngón tay cái đặt lên gót chân rồi day theo chuyển động tròn. 

- Chụm các ngón tay lại, tiếp tục day và miết nhẹ trên vùng này cho đến khi nào cơn đau dịu bớt.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể massage lòng bàn chân, gót chân chỉ bằng quả bóng tennis. Hãy để quả bóng dưới lòng bàn chân và lăn qua lăn lại để quả bóng tác động vào các vị trí khác nhau, mang lại sự dễ chịu và giảm đau đáng kể.