Cách massage phòng ngừa và trị sổ mũi

Ngày đăng 25/11/2022 14:25

Cách trị nghẹt mũi tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện. Phương pháp này cho phép bạn nhanh chóng giảm khó thở và khó chịu ở mũi. Cả người lớn và trẻ em đều có thể hưởng lợi từ việc này. Sử dụng cách điều trị này cũng giúp bạn hạn chế uống thuốc. Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời tránh tác dụng phụ, lờn thuốc, nghiện thuốc. Hãy cùng tìm hiểu cách massage xoa bóp trị ngạt mũi ngay sau đây.

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến nhất của một căn bệnh như cúm, sốt, cảm lạnh, viêm xoang... Hơn nữa, một số bạn bị viêm mũi dị ứng sẽ dễ gặp phải tình trạng này khi thời tiết thay đổi, môi trường. Nếu bạn bị nghẹt mũi trong một thời gian dài, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây nghẹt mũi. Vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh nghiêm trọng hơn. 

Nếu tình trạng nghẹt mũi ở mức độ nhẹ hoặc mãn tính, bạn có thể điều trị nhanh chóng bằng cách xoa bóp giảm nghẹt mũi. Hạn chế dùng nhiều loại thuốc vì dễ xảy ra tác dụng phụ hoặc lờn thuốc, dễ dẫn đến nghiện thuốc nếu không kiểm soát được.

Cách massage phòng ngừa và trị sổ mũi

Massage xoa bóp, bấm huyệt hiệu quả hơn bạn nghĩ trong việc điều trị nghẹt mũi. Các huyệt đạo trên cơ thể bạn có thể được khai thông bằng một vài động tác đơn giản. Giúp lưu thông khí, tăng cường tuần hoàn, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hồi phục cơ thể.

Massage huyệt Nghinh Hương: Nghinh hương là huyệt nằm trên nếp rãnh mũi má ở hai bên cánh mũi. Cách đầu mũi khoảng 0,8cm. Huyệt này giúp thông mũi, dập lửa, tán phong nhiệt, trị các bệnh về mũi. Và các bệnh như ngứa da, phù nề, liệt dây thần kinh số VII. Khi bị nghẹt mũi, dùng hai ngón tay ấn mạnh vào hai bên cánh mũi. 

Tiếp theo, nín thở và bóp từng lỗ mũi một, sau đó từ từ thở ra. Lặp lại liên tục từ 5 đến 10 lần để khắc phục tình trạng khó thở ở mũi nhanh chóng hơn. Sau khi xoa bóp, thoa một miếng nhỏ Salonpas hoặc dầu vào hai huyệt đạo này, điều nãy sẽ giúp cho tình trạng chảy nước mũi của bạn được hạn chế đáng kể.

Massage huyệt Hợp Cốc: Hợp Cốc nằm trong khe được hình thành bởi ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay. Để giảm nghẹt mũi, hãy bấm huyệt bàn tay kia bằng ngón tay cái của một bàn tay. Tốt nhất là ấn nhẹ, giữ trong 2 giây rồi thả ra. Nên ấn các huyệt cho đến khi cảm thấy tê, sau đó lặp lại trong 1-3 phút. 

Xoa bóp huyệt này để giảm nghẹt mũi và đồng thời cũng hỗ trợ điều trị cảm lạnh, đau đầu và sốt cao; có thể giúp kích thích và khởi động hệ thống miễn dịch; hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật.

Nghẹt mũi nhẹ thường không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn có thể khắc phục và điều trị nghẹt mũi tại nhà bằng cách xoa bóp. Không cần uống hay bỏ thuốc nên rất đơn giản và dễ làm. Nếu bạn bị nghẹt mũi trong hơn ba tuần hoặc kèm theo sốt cao và ho kéo dài trên 10 ngày, nước mũi chuyển sang chất nhầy màu xám hoặc vàng... tốt nhất nên đi khám bác sĩ.