Cách massage trị chứng ăn vào khó tiêu

Ngày đăng 22/10/2022 14:30

Massage có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Để giảm triệu chứng đầy bụng khó tiêu, người bệnh nên xoa bóp vùng bụng dưới, giữa và trên cũng như tác động vào các huyệt đạo liên quan. 

Xoa bóp được áp dụng để trị chứng khó tiêu trong khi bệnh nhân nằm ngửa trên giường với hai chân hơi cong. Nên massage xoa bóp vào buổi sáng và buổi tối, hai lần một ngày, để đạt được kết quả mong muốn.

Để điều trị chứng ăn không tiêu, người bệnh cần được xoa bóp vào vị trí của kinh Tam tiêu với 3 vị trí: hạ tiêu, trung tiêu, thượng tiêu. Cách massage là dùng một tay ấn đè lên tay kia khi xoa bóp vùng Tam tiêu. 

Trước hết, massage thượng tiêu là vị trí dưới xương ức bằng cách dùng tay xoa theo vòng tròn trên ngực theo chiều tiến và lùi 10 - 20 lần. Tiếp đến, vuốt nhẹ 10 lần từ xương cụt đến đầu xương ức mỗi bên. Vuốt nhẹ từ các phần dưới, giữa và cao hơn của bụng từ 5 đến 10 lần. 

Massage trung tiêu là vị trí giữa bụng bằng cạc áp 2 tay đè lên nhau đặt ở giữa rốn và xoa theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài thành bụng; sau đó xoa theo chiều ngược lại. làm tương tự với vị trí hạ tiêu là vùng bụng dưới, nơi có dạ dày để kích thích tiêu hóa.

Cách massage trị chứng ăn vào khó tiêu

Bấm huyệt cũng có thể giúp chữa chứng khó tiêu và đầy hơi. Bấm huyệt là một kỹ thuật bao gồm việc dùng các ngón tay tạo áp lực lên những vị trí cụ thể trên cơ thể. Bấm huyệt có hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp, giảm khó chịu và chữa đầy hơi khó tiêu. Để chữa đầy bụng, khó tiêu có thể dùng các huyệt sau:

Huyệt Túc tam lý: ở vị trí dưới xương bánh chè 3cm và ở mặt ngoài đầu gối; có tác dụng khai thông kinh mạch, cường huyệt, điều hòa lá lách và dạ dày, điều hòa khí huyết ...

Huyệt Hợp Cốc: nằm giữa xương ngón tay trỏ và ngón cái; tác dụng hỗ trợ đả thông kinh mạch, hạ nhiệt, thải độc khí, thông kinh hoạt lạc lâu dài.

Huyệt Thái Xung: nằm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, có tác dụng dưỡng huyết, an thần, chữa phù thũng, hỗ trợ tiêu hóa.

Phương pháp bấm huyệt được thực hiện trước tiên bằng cách định vị huyệt, sau đó dùng lực ở đầu ngón tay cái hoặc ngón giữa để vào huyệt và ấn giữ trong 30 giây đến 1 phút; khi bạn cảm thấy hơi khó chịu hoặc nóng rát ở huyệt, ngay lập tức thả tay ra. Có thể bấm 2-3 lần ở mỗi huyệt.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống; ăn thức ăn đơn giản để tiêu hóa; uống nhiều nước; tập thể dục thường xuyên để các cơ quan và bộ phận cơ thể hoạt động trơn tru; và tránh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu gây hại cho sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng hợp lý chữa đầy bụng khó tiêu cần tránh đồ ăn cay, nóng, đồ uống có cồn có chất kích thích, đồ uống có ga. 

Đồng thời, áp dụng lối sống lành mạnh như hạn chế tối đa thức khuya, tránh căng thẳng quá độ, tham gia các hoạt động nhẹ nhàng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.