Cách thực hiện massage trị chuột rút

Ngày đăng 29/06/2022 11:33

Chuột rút được hiểu là những cơn co thắt cơ ở 1 vùng nào đó của cơ thể. Đa phần chuột rút thường xảy ra ở chân do đây là nơi tập trung nhiều cơ và dây thần kinh nhất. Khi bị chuột rút, bạn sẽ cảm thấy co cơ rất mạnh và đau, cơn đau thường đến đột ngột không báo trước. Vùng bị chuột rút không thể cử động được, cơn co sẽ kéo dài trong khoảng vài giây hoặc vài phút. 

Chuột rút vốn dĩ là tình trạng bình thường của cơ thể, tuy nhiên nếu xảy ra nhiều lần có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguyên nhân dẫn đến chuột rút sẽ là những nguyên nhân như sau:

- Hạ canxi máu: canxi không được cung cấp đủ vào máu làm rối loạn các hoạt động bên trong. 

- Mang thai: trong những tháng cuối thai kì, thai nhi rất cần canxi để phát triển. Người mẹ sẽ nạp canxi và truyền hết cho con dẫn đến thiếu hụt canxi ở mẹ, gây ra đau nhức và dễ bị chuột rút. 

- Tác dụng phụ của thuốc: dẫn đến tình trạng hạ canxi trong máu khiến cho cơ thể dễ bị chuột rút.

- Hoạt động tuyến giáp suy giảm gây ra những cơn đau và chuột rút đi kèm. 

- Vận động quá sức khiến cơ bắp bị căng ra, dễ bị tổn thương và không được nghỉ ngơi, cơ co lại gây chuột rút. 

Cách thực hiện massage trị chuột rút

- Thiếu canxi, magie, kali trong cơ thể gây mất cân bằng điện giải. 

- Sức nặng của thai nhi chèn ép lên dây thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu ở chân dẫn đến chuột rút hoặc tê bì chân. 

- Lão hóa ở người già: lão hóa hệ thần kinh, hệ cơ bắp và hệ mạch máu. 

- Hệ thần kinh cơ bắp hoạt động quá mức khi bạn đứng, ngồi quá lâu. Điều này làm các cơ, mạch máu bị chèn ép. 

- Căng thẳng kéo dài khiến các hormone trong cơ thể bị mất cân bằng.

Nếu như chuột rút kéo dài thường xuyên thì rất có thể bạn đang mắc 1 bệnh lý nào đó ở chân, đa phần là do bệnh suy giảm hệ tĩnh mạch. Mạch máu bị tắc nghẽn khiến cho các chất chuyển hóa không được lưu thông mà bị tích tụ lại gây co rút cơ nghiêm trọng, làm phù nề chân. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, đi đứng hàng ngày của người bệnh, do đó cần tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Bên cạnh đó, để tránh chuột rút, bạn có thể thực hiện những biện pháp như vận động hoặc đi bộ nhẹ nhàng, kéo cơ chân, tắm nước ấm, sử dụng túi chườm khi bị chuột rút hoặc thực hiện massage

Phương pháp massage có khả năng làm dịu đi sự khó chịu của chuột rút, làm giảm nhanh các triệu chứng của chuột rút cho bạn mà không gây hịa cho sức khỏe. Theo đó, bạn sẽ thực hiện các động tác như xoa, miết, day, đấm… trên vùng bị chuột rút với 1 lực tác động vừa phải. Cách thực hiện như sau:

- Dùng tay cái ấn vào chính giữa vị trí bị chuột rút với 1 lực khá mạnh, sau đó giữ trong 10 giây. Thực hiện lặp lại liên tục.

- Nắn bóp lên xuống liên tục với 1 lực khá mạnh. 

- Đối với bàn chân, dùng 2 tay bẻ ngược chân về phía thân người khoảng 1-2 phút sẽ hết chuột rút.

Cách massage trên đây có thể áp dụng ngay khi chuột rút xuất hiện; ngoài ra các bạn có thể thực hiện thường xuyên hàng ngày để có tác dụng ngăn ngừa bị chuột rút và thư giãn cơ rất dễ chịu.