Cách trị đau bụng kinh nhờ xoa bóp bấm huyệt

Ngày đăng 06/06/2022 14:46

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở cơ thể của phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt xảy ra theo từng tháng, tùy từng người mà sẽ có 1 chu kỳ khác nhau. Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu thông báo cơ thể phụ nữ không có thai tại thời điểm xảy ra chu kỳ. Chu kỳ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày.

Chúng ta có thể hiểu trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích một trứng vào bên trong để chờ được thụ tinh. Trước đó, nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh. Tuy nhiên, nếu việc thụ tinh không xảy ra thì tử cung loại bỏ lớp nội mạc, hình thành 1 chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày. Vào thời điểm này, chị em phụ nữ sẽ có dấu hiệu đau bụng kinh. 

Đau bụng kinh thường xảy ra ở trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt. Tình trạng đau bụng này không phải dấu hiệu xấu mà chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Mức độ và tần suất các cơn đau phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Khi chị em phụ nữ đau bụng kinh, tử cung sẽ có sự co thắt để loại bỏ nội mạc tử cung và trứng không được thụ tinh ra bên ngoài. 

Cách trị đau bụng kinh nhờ xoa bóp bấm huyệt

Khi bị đau bụng kinh, bạn sẽ cảm giác đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở phần bụng dưới, có thể lan ra phía sau lưng hoặc đùi, luôn có cảm giác đầy hơi, buồn đi ngoài… Cơn đau tăng nặng có thể khiến bạn mệt lả, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể có những triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, dễ cáu gắt, bực bội, đau hoặc sưng tuyến vú, mệt mỏi, có vấn đề đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón; đau đầu, đau nửa đầu; đau lưng dưới, khó ngủ hoặc mất ngủ, nổi mụn trứng cá…

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng kinh, trong đó gồm các nguyên nhân sau: 

- Sự co thắt của tử cung: co thắt bên trong tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài gây đau ở vùng bụng. 

- Thiếu máu: thiếu máu đến cơ tử cung để co bóp gây co thắt, co rút cơ tử cung, xuất hiện đau bụng hành kinh. 

Tuy nhiên, các nguyên nhân dễ xảy ra hơn khi có các yếu tố tác động đi kèm, bao gồm tuổi hành kinh lần đầu sớm, kinh ra dài hoặc nhiều, tử cung bị sai vị trí, tiền sử gia đình có người bị đau bụng kinh… Khi bị đau, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, không nên tiếp tục vận động mạnh vì có thể khiến bạn ngất xỉu, ăn uống đầy đủ chất, chườm nóng ở bụng dưới để giảm đau. Hoặc bạn có thể thực hiện massage. Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, được áp dụng nhiều lần trong việc giảm đau bụng kinh. Cách thực hiện như sau:

- Cho tay lên vùng bụng và chà xát theo chuyển động tròn.

- Xoa xát xuôi dần xuống bụng dưới cho đến khi nào nóng lên thì dừng lại.

- Xoa và miết sang các vùng xung quanh để ngăn cơn đau lan tỏa.

Massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh nên được thực hiện vào những ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt để giúp chị em giảm đau tức bụng và dễ chịu hơn.