Hiểu về massage và ghế massage cho bà bầu

Ngày đăng 26/05/2020 15:15

Cơ thể người phụ nữ thường đặc biệt yếu ớt khi mang thai, vì vậy ta thường phải hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, khi mang thai thường đem lại các cơn đau nhức, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe bà bầu. Các thay đổi về thể chất và nội tiết tố khiến người phụ nữ trở nên đặc biệt nhạy cảm và dễ chịu tổn thương, dễ bị áp lực, mệt mỏi.

Chúng ta đều biết khi mang thai, sự khỏe mạnh của em bé thường chịu ảnh hưởng rất lớn từ tinh thần và sức khỏe của mẹ. Để giúp người mẹ có thể đạt được trạng thái tinh thần tốt hơn, chúng ta có thể tận dụng các phương pháp massage bấm huyệt thủ công.

Tuy nhiên, bấm huyệt tại nhà có thể gây ảnh hưởng đến bà bầu, còn nếu sử dụng các dịch vụ massage sẽ yêu cầu sự di chuyển thường xuyên, hơn nữa chi phí cũng khá đắt đỏ. Vì vậy, chúng ta có thể trang bị một chiếc ghế massage tại nhà để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai.

ghế massage cho bà bầu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế và các bác sĩ phụ sản, các em bé được giữ trong một bọc nước ối trong bụng mẹ giúp bảo vệ thai nhi một cách mềm mại và an toàn trong bụng, vì vậy khi bà bầu chịu tác động rung từ ghế massage cũng giống như massage thủ công bình thường, sẽ không gây nguy hiểm cho sản phụ. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được loại máy massage thích hợp cho cả mẹ và bé.

Một số loại thiết bị massage thường sử dụng các biện pháp từ trường, rung hoặc nhiệt thường bị cho rằng sẽ gây hại cho em bé. Sự thật là theo các nghiên cứu và các trường hợp bà bầu sử dụng máy massage dùng từ trường trước đây, không có trường hợp nào bị cho là có nguy hiểm đến các lớp cơ, mô xung quanh thai nhi.

Đối với phương pháp massage nhiệt, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của sản phụ, khiến nhiệt độ cơ thể tăng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi sử dụng ghế massage, nên chú ý tư thế và vị trí ngồi của sản phụ. Không nên nằm nghiêng người, tránh để các con lăn tác động gần phần bụng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tư thế thai nhi. Khi mua ghế massage cần tìm hiểu kĩ quy chế nhãn hàng, nhiều nhãn hàng khuyến cáo các bà bầu không nên sử dụng ghế massage của họ vì lo sợ tác động massage sau lưng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu sử dụng ghế massage đúng cách, có thể giảm các triệu chứng đau lưng hoặc co thắt các cơ, giảm stress, tránh nguy cơ trầm cảm, giảm ngu cơ sinh non và giúp quá trình mang thai và sinh nở dễ dàng hơn, giảm nguy cơ phù nề,…

Đối với các đối tượng đã từng sải thai hoặc sinh non, bị đau nhức đầu dữ dội hay tay chân sưng tấy, phù nề nặng, khó khăn trong việc ngồi vào ghế massage thì tuyệt đối tránh sử dụng các loại ghế massage. Không được sử dụng máy massage trong 3 tháng đầu thai kì, đặc biệt không massage phần lưng của bà bầu. Trước khi sử dụng ghế massage bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại ghế phù hợp, bài massage nên áp dụng.