Kĩ thuật massage cho người bị huyết áp thấp

Ngày đăng 29/05/2022 11:38

Huyết áp được hiểu là áp lực máu đang trong trạng thái đẩy và tác động vào thành động mạch. Huyết áp có thể không ổn định, có thể xuống thấp hơn mức bình thường. Đó là khi huyết áp dưới 90/60 mmHg, được phân ra làm 2 loại tiêu biểu huyết áp thấp sinh lý và huyết áp bệnh lý. 

Huyết áp sinh lý phát sinh có thể do gia đình có người mắc trước đó hoặc gia đình sống ở vùng núi cao. Còn huyết áp bệnh lý xảy ra khi tim, thận, tuyến giáp có dấu hiệu suy giảm hoặc do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể mất khả năng hoạt động như bình thường. 

Khi huyết áp giảm xuống quá thấp, người bệnh có thể ngất xỉu đột ngột, không làm chủ được bản thân. Nếu bị ngất xỉu khi đang điều khiển xe có thể sẽ gây tai nạn và nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể có thêm 1 số triệu chứng khác như thường xuyên bị mệt mỏi, chóng mặt, sắc da nhợt nhạt, hay buồn rầu, uể oải và giảm khả năng làm việc, trầm cảm, khó ăn uống. Nếu chuyển biến nặng hơn sẽ có những triệu chứng thêm như bị giảm thị lực, mất thính giác hoặc suy giảm trí nhớ. Những người dễ mắc bệnh huyết áp thấp sẽ là những đối tượng như:

Kĩ thuật massage cho người bị huyết áp thấp

- Phụ nữ có thai: những người trong 6 tháng thai kỳ đầu thì huyết áp thường giảm. Tuy nhiên, điều này có thể được cải thiện sau khi phụ nữ sinh con. 

- Người bị các vấn đề về tim: bệnh về tim mạch càng làm ảnh hưởng đến huyết áp. Nhịp chậm, các vấn đề van tim, bệnh lý mạch vành và suy tim làm việc lưu thông máu bị ảnh hưởng.

- Người mắc các bệnh về nội tiết: người có tuyến giáp kém, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức gây hạ huyết áp; người bị suy thượng thận, đường huyết thấp (hạ đường huyết).

- Người bị mất nước: cơ thể yếu, chóng mặt và mệt mỏi, dễ bị hạ huyết áp.

- Người bị mất máu từ vết thương lớn hoặc chảy máu nội bộ làm giảm lượng máu trong cơ thể.

- Người bị nhiễm trùng nặng: có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết nếu nhiễm trùng đi vào máu.

- Người bị dị ứng, dễ bị shock phản vệ: dễ bị huyết áp thấp hơn người bình thường.

- Người bị thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: thiếu các vitamin B12 và folate có thể gây ra thiếu máu. 

Khi bị huyết áp thấp thường xuyên, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc bằng phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, có thể thực hiện 1 số kỹ thuật massage để làm ổn định huyết áp. Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Các massage bấm huyệt như sau:

- Dùng 2 ngón tay day ấn huyệt thái dương theo chuyển động tròn trong 1-2 phút.

- Dùng cả bàn tay nắn bóp dọc từ bắp tay xuống dưới để cơ thể thoải mái.

- Day ấn sâu vào da đầu liên tục trong 3-4 phút.

Những động tác tự massage nói trên rất đơn giản nên các bạn đều có thể tự làm cho mình và người thân, tuy nhiên để có hiệu quả đáng kể thì cần kiên trì thực hiện hàng ngày.