Massage phòng ngừa và hỗ trợ trị viêm họng

Ngày đăng 22/11/2022 11:46

Trị viêm họng bằng massage bấm huyệt đã được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả khả quan. Đây là phương pháp điều trị theo y học cổ truyền, có tác dụng làm giảm các triệu chứng như đau họng, ho có đờm, ho dai dẳng… Ngoài tác dụng chữa viêm họng, bấm huyệt còn giúp nâng cao hiệu quả điều trị. 

Theo Đông y, viêm họng có liên quan đến nội tạng. Huyệt đạo được coi là cửa ngõ, nơi tà khí có thể xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Đồng thời, huyệt đạo cũng có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan nội tạng của con người. Vì vậy, phương pháp massage bấm huyệt vừa giúp bồi bổ sức khỏe, vừa giúp cải thiện một số bệnh.

Massage bấm huyệt thường được dùng để chữa các bệnh như xương khớp, mất ngủ, huyết áp…  Đặc biệt, các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho, ho có đờm, nghẹt mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm amidan... Trị viêm họng bằng bấm huyệt được coi là liệu pháp an toàn, giúp điều hòa chức năng hô hấp, thu nhỏ kích thước họng. Từ đó giúp loại bỏ các dấu hiệu viêm họng, đau họng hiệu quả.

Tuy nhiên, massage bấm huyệt trị viêm họng chỉ giúp làm giảm tạm thời các triệu chứng chứ không thể điều trị tận gốc vấn đề. Vì vậy, người bệnh nên kết hợp với các biện pháp điều trị chuyên sâu.

Trị viêm họng bằng massage bấm huyệt là cách tác động lực lên các huyệt đạo có liên quan đến phổi và thận. Nhờ lực này giúp giải quyết các triệu chứng ho dai dẳng, ho có đờm, sốt cao, đau đầu, chóng mặt thường gặp ở bệnh viêm họng. Bệnh nhân viêm họng có thể thực hiện các động tác ấn hoặc dùng tinh dầu để xoa bóp các huyệt.

Massage phòng ngừa và hỗ trợ trị viêm họng

Dưới đây là cách trị viêm họng bằng massage bấm huyệt tại nhà:

Massage bấm huyệt Đản Trung

Huyệt này có tác dụng điều khí, thông đại tiện, thông phế, hóa đờm. Vì vậy, khi bấm huyệt này sẽ giúp làm giảm các cơn hen suyễn, khó thở, tức ngực, ho khan.

Vị trí: Nằm giữa lồng ngực, gần tim.

Các bước thực hiện: Dùng ngón tay cái của bàn tay phải ấn vào huyệt khoảng 1-3 phút. Day liên tục cho đến khi có cảm giác châm chích và tê ở huyệt thì dừng lại.

Massage bấm huyệt Phổ Du

Đây là huyệt có quan hệ trực tiếp đến phổi, có tác dụng tăng cường lưu thông khí cho phổi giúp dễ thở hơn. Khi tác động vào huyệt này giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Huyệt Phổ Du điều trị rất tốt các triệu chứng viêm họng, viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp.

Vị trí: Nằm sau lưng, dưới gai đốt sống lưng thứ 3, đo ngang ra khoảng 3cm, đó là huyệt Phù Du.

Các bước thực hiện: Dùng ngón tay cái ấn một góc 90 độ vào huyệt, xoa bóp nhẹ nhàng trong 1-2 phút. Người bệnh nên thực hiện bấm huyệt Phổ Du 2 lần mỗi ngày. Không dùng lực quá mạnh sẽ gây tổn thương phổi.

Huyệt Liêm Tuyền

Huyệt Liêm Tuyền có tác dụng tiêu đờm, thích hợp điều trị viêm họng kèm theo các triệu chứng ho có đờm; trị khó thở, viêm họng, nuốt khó, amidan sưng tấy, trị viêm họng có mủ.

Vị trí: Bệnh nhân hơi ngẩng đầu lên, huyệt nằm ở chính giữa bờ trên sụn giáp, cách cuống họng 0,2 cm.

Các bước thực hiện: Dùng ngón tay day ấn huyệt theo hình tròn trong 3 phút; Vuốt hai bên họng từ trên xuống dưới bằng ngón cái và ngón trỏ trong 3 phút. Sau đó, đặt 2 ngón tay cái và ngón trỏ ở 2 bên sụn yết hầu, lắc nhẹ qua trái, qua phải trong 30 nhịp. 

Người bệnh nên thực hiện masssge bấm huyệt mỗi ngày 2-3 lần, liên tục trong 3-5 ngày.