Massage trị đau ở họng

Ngày đăng 15/05/2022 14:33

Họng là vùng cơ quan nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà vùng này nhận kích thích dẫn đến đau vùng họng. Khi bị đau ở họng, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa họng, đau và có lúc cảm thấy rất rát họng, khó nuốt đồ ăn như bình thường, sưng đỏ vùng họng. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, không thể ăn uống, gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. 

Đau rát họng khó nuốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa số là xuất phát từ bệnh lý. Đó là những bệnh gồm:

- Trào ngược axit hoặc trào ngược thực quản: axit từ dạ dày có thể trào theo hướng ngược lên họng khi cơ ở cuối thực quản không đóng kín. Điều này khiến cho họng rất đau do tác động của axit. 

- Chảy dịch máu mũi sau: tình trạng này xảy ra khi dịch nhầy mũi tích tụ quá nhiều khiến máu chảy xuống cổ họng làm họng bị kích ứng và làm đau rát. 

- Viêm họng liên cầu khuẩn: bệnh nhiễm trùng cổ họng. Nguyên nhân là do vi khuẩn xâm nhập vào, có thể lây lan khi người bệnh hắt xì hoặc ho. Triệu chứng của bệnh là đau họng, sốt, đau hơn hơn khi nuốt nước bọt hoặc nuốt thức ăn.

Massage trị đau ở họng

- Cảm lạnh: không khí lạnh, ẩm xâm nhập vào cơ thể có thể gây cảm lạnh, đặc biệt là vào thời tiết giao mùa hoặc có nhiệt độ thấp. Khi bị cảm lạnh, người bệnh có thể bị sổ mũi, nghẹt mũi, sưng họng và đau rát. Cảm lạnh có thể khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. 

- Cảm cúm: bệnh xuất hiện do virus trong môi trường xâm nhập vào hệ thống hô hấp. Cũng giống như cảm lạnh, cảm cúm có thể khiến người bệnh đau nhức cổ họng, sốt, đau đầu.

- Áp xe quanh amidan: vùng xung quanh amidan bị viêm và có mủ, khiến cổ họng bị sưng to và đau nhức. Áp xe xảy ra khi người bệnh bị viêm amidan nhưng không điều trị kịp thời, để trong thời gian dài. 

- Ung thư: đau hoặc rát họng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thực quản hoặc ung thư cổ họng.

- Viêm họng mãn tính: viêm họng kéo dài khiến cho họng chịu áp lực nặng nề, phải ho liên tục khiến niem mạc họng sưng đỏ, đau nhức. 

Khi bị đau họng, người bệnh nên ngậm 1 số loại thuốc có tác dụng làm dịu họng. Nếu không nắm rõ nguyên nhân thì có thể đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Người bệnh cũng có thể thực hiện massage giảm đau họng. Massage lành tính nên không gây hại đến sức khỏe, giúp bạn luôn khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Cách thực hiện massage như sau: 

- Dùng 2 ngón tay vuốt hai bên họng trong 3 phút theo chiều dọc của họng. 

- Dùng các ngón tay đặt ở điểm tròn trên cổ họng rồi lắc chậm rãi sang 2 bên. 

- Xoa day huyệt phong trì bằng cách ấn vào huyệt phong trì ở đáy hộp sọ và day khoảng 2 phút.

- Miết vùng cổ họng xuôi dần xuống ngực để giảm ho.

Massage sẽ giúp họng giảm đau, sưng đồng thời khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm đau triệt để.