So sánh ghế massage và người massage

Ngày đăng 29/09/2020 19:50

Massage từ khi xuất hiện luôn do con người thực hiện, cho đến năm 50 của thế kỉ XX, chiếc ghế massage đầu tiên trên Thế giới ra đời tại Nhật Bản. Từ đó đến nay, ghế massage đã được nghiên cứu, hoàn thiện và phát triển. Từ chiếc ghế massage đơn giản, hoạt động nhờ lực tay của người dùng xoay chiếc bánh xe bên hông, nay ghế massage trở thành một thiết bị chăm sóc sức khỏe cao cấp, được làm từ những nguyên vật liệu cao cấp và công nghệ tân tiến. Thiết bị này dần dần trở nên phổ biến hơn, được nhiều người ưa chuộng bởi công dụng và tính tiện lợi của nó. 

Tuy vậy, massage trực tiếp bằng bàn tay con người không vì sự phát triển đó mà mai một. hai hình thức massage vẫn tồn tại song song, đáp ứng nhu cầu của những đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy, 2 hình thức massage này có đặc điểm gì giống và khác nhau? 

Đầu tiên là về khả năng massage. Đối với con người, chỉ cần được đào tạo bài bản những kiến thức về massage bấm huyệt, các thao tác, kĩ thuật massage, vị trí các huyệt đạo… với sự linh hoạt của đôi bàn tay và trí óc của con người, chúng ta có thể thực hiện rất tốt. Đối với ghế massage, không ngừng được cải thiện các chức năng và nguyên vật liệu, ứng dụng của khoa học – công nghệ, máy móc trở nên thông minh hơn. Nhờ việc đo đạc được các thông số của cơ thể, khả năng masage của thiết bị này ngày càng linh hoạt và chính xác.

So sánh ghế massage và người massage

Về kĩ thuật massage: người massage trước nay ghi điểm nhờ sự tiếp xúc của bàn tay con người lên cơ thể người được massage. Thao tác tay của các chyên viên massage mềm mại, linh hoạt, qua tiếp xúc, họ có thể cảm nhận và điều chỉnh bài massage sao cho phù hợp nhất với mỗi vị khách. Mỗi thao tác xoa bóp, day, ấn, bấm huyệt… đều được thực hiện rất linh hoạt. 

Ghế massage hiện nay sử dụng các con lăn làm từ silicon nhằm tạo cảm giác mềm mại khi tác động vào cơ thể người dùng. Với hệ thống con lăn 3D, 4D hiện nay, các thao tác được mô phỏng không kém cạnh các thao tác của con người là bao. Mỗi chuyên viên massage chỉ có thể chăm sóc lần lượt từng bộ phận cơ thể cho khách. Điểm này so với ghế massage lại trở nên mất điểm bởi hệ thống con lăn và túi khí được phân bố dọc thân ghế cố thể hoạt động độc lập, chăm sóc riêng biệt từng bộ phận hoặc đồng thời. 

Chuyên viên massage có thể chỉ hiểu biết chuyên sâu và thông thạo một vài phương pháp massage nhất định. Tuy nhiên, bộ vi xử lí lớn của ghế massage thì có thể chứa cả chục chương trình massage với những phương pháp khác nhau.

So sánh ghế massage và người massage

Về khả năng tương tác, con người tất nhiên sẽ hơn hẳn máy móc. Việc tương tác trong khi massage rất cần thiết, việc này cho phép chuyên viên massage nắm được đặc điểm, yêu cầu và sở thích của người được massage. Khi sử dụng ghế massage, khi muốn thay đổi chương trình massage hay tăng giảm lực đều phải do người dùng tự điều chỉnh thay vì yêu cầu bằng lời.

Chi phí massage là điều mà rất nhiều người quan tâm. Sau khi tính toán, giá của 1 chiếc ghế masssage tưởng chừng đắt đỏ vô cùng lại rẻ hơn chi phí sử dụng dịch vụ người massage trong cùng thời gian. Ví dụ, mỗi tuần bạn sẽ tới spa massage 2 lần/tuần, giá cả khoảng 150.000 – 300.000đ/lần. Trong 2 năm, tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng 14.400.000 – 28.800.000đ. Trong khi một chiếc ghế massage cao cấp có giá khoảng 80.000.000đ có tuổi thọ lên tới cả chục năm, dùng bao nhiều lần tùy thích, lại có thể phục vụ cho nhiều thành viên trong gia đình.

Việc sử dụng ghế massage hay dịch vụ massage phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng và đều đem lại lợi ích cho sức khỏe con người.